Business

header ads

Giải quyết tình huống Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cướp tài sản

Tình huống:

Khoảng 18h anh T và 3 người nữa tổ chức ăn nhậu tại nhà 1 người bạn, ăn nhậu xong cả nhóm rủ nhau đi hát Karaoke tại 1 địa điểm gần đó, khi lên quán hát cả nhóm lại tiếp tục uống bia và gọi thêm mấy bạn nữa đến. Sau khi đi hát xong mọi người cùng về, riêng anh T về 1 đường khác, trên đường đi về nhà thì T gặp em Y 15 tuổi đang đi xe đạp điện về nhà, đi cùng chiều với T.

Lúc này sẵn trong người đang có men rượu và thấy em Y khá xinh gái nên T tiến lại sát gần em Y và trêu chọc. Sau 1 lúc trêu chọc T nảy sinh ý định giao cấu với em Y. Lợi dụng lúc trời tối qua đoạn đường vắng không có đèn đường, trời tối T đã chặn đầu xe em Y và gạ gẫm nhưng không được đồng ý, T tiếp tục dọa nạt và cuối cùng đe dọa sẽ giết nếu không cho y quan hệ. Sau đó T đã cưỡng hiếp em Y.

Không dừng lại ở đó T còn dọa nếu nói với ai sẽ giết và bắt em Y đưa hết số tiền có trong người cho hắn vì quá hoảng sợ nên em Y đã đưa hắn 200.000 VNĐ. Sau đó T lên xe tẩu thoát.

Sau đó em Y đã về kể lại với gia đình và gia đình đã báo với công an.

Như vậy với hành vi trên T sẽ phạm những tội danh nào? Hình thức phạt như thế nào? 

Giải quyết vấn đề:

Với trường hợp trên thì hành vi của T là hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, đây là hành vi của một người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với em Y 15 tuổi.

Cụ thể T đã chặn đầu xe em Y gạ gẫm và dọa nạt, đe dọa giết nếu không cho y quan hệ và cưỡng hiếp em Y, hành vi đe dọa giết chết làm cho em Y hoảng sợ thuộc trường hợp đe dọa dùng vũ lực mục đích làm nạn nhân hoảng sợ và không có khả năng chống cự, vậy hành vi này đã có đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm trẻ em.
Giải quyết tình huống Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cướp tài sản

Căn cứ khoản 1 Điều 142 BLHS 2015 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì: "Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
...".
Như vậy, trong tình huống nêu trên, T hiếp dâm em Y khi em Y mới 15 tuổi, thuộc trường hợp nêu tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Nhưng tình huống trên sự việc chưa dừng lại ở việc hiếp dâm, T còn tiếp tục đe dọa và bắt Y phải đưa nốt số tiền có trong người cho T và sau khi lấy được 200.000VNĐ thì T đã tẩu thoát.

Hành vi đe dọa bắt Y phải đưa số tiền có trong người cho T là hành vi thuộc trường hợp dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi đe dọa của T với Y thuộc trường hợp nêu tại Điều 168 Bộ Luật hình sự 2015:
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."

Như vậy, T phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội cướp tài sản.
Với 2 tội này, mức phạt cao nhất do phạm nhiều tội như trên theo Bộ luật hình sự 2015 là: 30 năm tù.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét